Giỏ hàng

10 MÓN CHÁO ĂN DẶM MẸ NÊN DÀNH CHO BÉ

Thực đơn của trẻ ăn dặm có thể đa dạng các thực phẩm khác nhau và được chế biến ở nhiều dạng khác nhau. Theo chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn (hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc), trẻ từ 7-9 tháng tuổi bắt đầu nên được ăn dặm với cấu trúc thức ăn ở dạng cháo đặc, ít loãng và có hình khối mà không cần rây.
Bên cạnh đó, lượng sữa uống bổ sung khoảng từ 700-900ml/ ngày. Các bé ở thời điểm này có thể ăn 3 bữa bột/ ngày kèm theo các bữa phụ với váng sữa hoặc sữa chua.

Một bữa ăn của bé cần đầy đủ các nhóm chất:

– Tinh bột: gạo, mì, bún, nui, phở…

– Đạm: cá, trứng, thịt gà, thịt heo, thịt bò, hải sản, đậu hủ

– Chất béo: bơ, dầu ăn, mỡ cá/thịt…

– Vitamin và khoáng chất: các loại rau, củ, quả, trái cây…

Đặc biệt đổi món hàng ngày sẽ giúp bé hào hứng và thích thú khi ăn.

Sau đây là những món cháo ăn dặm để bé có thể thay đổi khẩu vị thường xuyên cũng như giúp bé có đầy đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện.


1. Cháo trứng gà khoai lang


Khoai lang băm nhỏ hấp chín hoặc cho vào cùng nấu với cháo. Cháo và khoai chín thì cho lòng đỏ trứng vào, đun sôi 4- 6 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát cho 1 thìa cafe dầu oliu vào. (bé ăn dặm trên 1 tuổi mới nên ăn lòng trắng).

2. Cháo tôm mướp


Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, sống lưng và chỉ bụng rồi băm nhỏ. Hành khô băm nhỏ phi thơm rồi cho tôm vào xào, rồi cho mướp đã băm nhỏ vào. Mướp và tôm chín thì cho cháo vào nấu nhừ.

 

3. Cháo thịt bò cải thảo


Thịt bò băm nhuyễn xào lên với chút tỏi, thịt chín thì cho cải thảo đã băm nhỏ vào sau đó cho cháo trắng vào nấu sôi 5 phút.

4. Cháo cá hồi cà rốt cà chua thì là


Cá hồi rửa sạch bỏ lớp da rồi ngâm với sữa tươi không đường 20 – 30 phút. Cá ngâm xong rửa lại rồi đem hấp với chút xả hoặc gừng, cá chín thì lấy thịt dằm nát.

Cà chua bỏ hột băm nhuyễn. Cà rốt hấp và tán nhuyễn.

Cháo chín thì cho cá hồi, cà rốt, cà chua vào, sôi lại thì cho thì là vào để sôi 3 phút. Cho 1 thìa cafe dầu ăn vào.

5. Cháo cá chép rau ngót phô mai rắc


Cá chép rửa sạch đem hấp đến khi chín thì gỡ cá xé nhuyễn.

Rau ngót rửa sạch, trần qua nước sôi rồi băm nhuyễn.

Phi thơm hành rồi cho thịt cá chép vào xào. Bắc cháo lên rồi cho thịt cá chép và rau ngót vào, để sôi lại xong tắt bếp. Múc ra bát rồi rắc phô mai rắc lên.

6. Cháo gà ngô ngọt măng tây


Ức gà rửa sạch thái nhỏ rồi xào lên với chút hành. Gà chín thì cho ngô đã thái dọc vào xào. Sau đó cho cháo vào nấu sôi khi nào chín thì cho măng tây đã thái nhỏ (chỉ lấy phần non) vào nấu sôi 6 phút.

7. Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ


Cá hồi rửa sạch bỏ lớp da rồi ngâm với sữa tươi không đường 20 – 30 phút. Cá ngâm xong rửa lại rồi đem hấp với chút xả hoặc gừng, cá chín thì lấy thịt dằm nát.

Bí đỏ hấp chín tán nhuyễn. Cho yến mạch vào nấu sôi, rồi cho cá hồi, bí đỏ vào nấu sôi 5 phút. Cháo chín thì cho 1 thìa dầu oliu.

8. Cháo đậu xanh thịt heo cải thìa


Đậu xanh rửa sạch để nguyên vỏ ngâm với nước nóng 30 phút rồi nấu cùng gạo. Đậu xanh và cháo nhừ thì cho thịt heo đã băm nhuyễn (trần qua nước sôi cho hết máu) vào, tiếp theo cho cải thìa đã băm nhuyễn vào, nấu sôi 5 phút.

9. Cháo thịt gà bí đỏ đậu Hà Lan


Đậu Hà Lan rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài. Cho đùi gà, bí đỏ, đậu hà lan vào nấu cùng cháo cho đến khi nhừ. Thịt gà chín thì thái nhỏ rồi cho vào cháo. Nấu sôi 3 phút.

10. Cháo bồ câu bí đỏ


Chim bồ câu làm sạch, lấy muối hột sát toàn bộ con chim bồ câu cho sạch rồi rửa, sau đó lọc lấy thịt sườn và đùi

Phần còn lại của chim bồ câu thì nấu cùng cháo. Thịt chim và bí đỏ băm nhỏ rồi xào lên, cháo chín thì cho thịt chín đã xào vào nấu đến khi nhừ


 


Cũ hơn Mới hơn